Tất cả chúng ta đều biết kim loại sắt là gì bởi vì đồ dùng, máy móc và các sản phẩm được làm từ sắt đã quá quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày. Nhưng thực tế không phải ai cũng nắm rõ tính chất của sắt và các ứng dụng của chất liệu này. Vì vậy trong bài viết hôm nay, Phế Liệu Thần Tài sẽ mang đến bạn đọc thông tin chi tiết về sắt là gì, công dụng của sắt và cách xử lý sắt cũ hư hợp lý nhất.

Kim loại sắt là gì?

Sắt là gì
Sắt là gì? Ứng dụng sắt kim loại trong đời sống ra sao? – Phế Liệu Thần Tài
 • Ký hiệu hóa học Fe
 • Số nguyên tử 26 trong bảng tuần hoàn hóa học
 • Khối lượng nguyên tử : 55,845u
 • Mật độ : 7,874 g/cm³
 • Điểm nóng chảy của kim loại sắt là 1.538°C
 • Có 4 lớp vỏ với số điện tử trên mỗi vỏ là : 2, 8, 14, 2
 • Kim loại sắt có nhiều ở vỏ Trái Đất và cả trong lõi

Khai thác sắt và tái chế sắt

Tài nguyên sắt chiếm 5% khối lượng vỏ Trái Đất và cũng là thành phần kim loại chính trên bề mặt Trái Đất. Chúng ta rất khó để tìm thấy kim loại sắt ở dạng tự do. Phần lớn sắt tồn tại ở dạng oxit như tconit, magnetit hematit. Trong thiên thạch cũng có hỗn hợp sắt niken Fe Ni. Phương pháp sản xuất sắt là gì? Thông thường, sắt được sử dụng rộng rãi là thành phẩm đã tách ra từ mỏ quặng bằng cách khử hóa học tạp chất. Sắt công nghiệp chủ yếu được sản xuất nhờ trích xuất các quặng sắt như Hematit (Fe2O3), Magnetit (Fe3O4). Chúng đều được được khử cacbon ở luồng không khí nóng 2000 độ C tại lò luyện kim.

Chỉ trong năm 2000, tổng số quặng sắt được khai thác tổng giá trị khoảng 25 tỷ đô la Mỹ. Khoảng 572 triệu tấn kim loại sắt thô đã được sản xuất từ đó. Đến nay, trong hơn 48 nước trên thế giới đang khai thác quặng sắt, 5 nhà sản xuất lớn là Trung Quốc, Ấn Độ, Úc, Brazil, Nga cung ứng khoảng 70%.

Tuy nhiên, nhu cầu về nguồn kim loại sắt đang dần tăng cao bởi các ngành công nghiệp ngày càng phát triển. Tài nguyên thiên nhiên không thể đáp ứng được, bắt buộc con người phải tìm kiếm giải pháp mới. Song song đó, mặt hàng sắt thép phế liệu bị thải loại từ công trình, nhà máy, xí nghiệp là con số khổng lồ. Việc tái chế nguyên liệu sắt này dần được chú trọng hơn. Bên cạnh việc giải quyết vấn đề nguồn cung kim loại thì đây cũng là cách bảo vệ môi trường hiệu quả. Trước khi đến với sắt tái chế, chúng ta hãy tìm hiểu về các tính chất của sắt là gì.

Tính chất của sắt là gì?

Tính chất vật lí của sắt 

Sắt có màu trắng ngả xám, ở dạng nguyên chất có tính dẻo, dai cao nên dễ rèn, đúc, tạo hình. Nhiệt độ hóa lỏng của kim loại sắt là 1540oC. Với khả năng dẫn điện, dẫn nhiệt, sắt thường được ứng dụng trong sản xuất máy móc, thiết bị điện tử, vật liệu xây dựng,… Cách đơn giản nhất để nhận biết sắt là gì? Bạn hãy dùng nam châm để thử, vì bên cạnh các đặc điểm trên thì sắt còn cả tính nhiễm từ.

Tính chất hóa học của sắt

Tác dụng với phi kim:

Sắt kết hợp trực tiếp với các phi kim như S, Cl2, O2,… ở nhiệt độ cao. Sản phẩm sẽ là sắt sunfua FeS, sắt clorua FeCl2, sắt oxit Fe3O4,…

Phản ứng với nước:

 • 3Fe + 4H2O → Fe3O4 + 4H2 (trong điều kiện nhiệt độ thấp hơn 570oC)
 • Fe + H2O → FeO  + H2 (trong điều kiện nhiệt độ cao hơn 570oC).

Tác dụng với các dung dịch axid:

Phản ứng giữa kim loại sắt và acid HCl, H2SO4 loãng chỉ tạo ra muối Fe2+ và khí H2: Fe + 2H+ → Fe2+ + H2

Phản ứng giữa kim loại sắt và các acid có tính oxi hóa mạnh (HNO3 và H2SO4 đặc nóng thì chỉ có sản phẩm khử của acid, không tạo ra khí H2.

 • 2Fe + 6H2SO4 (đ, to) → Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
 • Fe + 4 HNO3 → Fe(NO3)3 + NO + 2H2O

Phản ứng với dung dịch muối:

Sắt sẽ đẩy các kim loại đứng sau nó trong dãy điện hóa khỏi dung dịch muối và tạo ra sản phẩm muối sắt: Fe + CuSO4 → Cu + FeSO4

Các ứng dụng của sắt trong đời sống

Ứng dụng kim loại sắt
Kim loại sắt được ứng dụng rộng rãi trong đời sống – Phế liệu Thần Tài

Có lẽ bất kỳ ai trong chúng ta cũng biết ít nhiều ứng dụng của sắt là gì. Kim loại này xuất hiện ở khắp mọi nơi trong đời sống sinh hoạt, phục vụ hầu hết các nhu cầu cần thiết của con người. Đồng thời sắt còn là thành phần, nguyên liệu quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp. Máy móc, thiết bị, linh kiện kim loại sắt cũng tham gia vào nhiều khâu sản xuất. Nhìn chung sắt được ứng dụng vào hầu hết các sản phẩm nhằm phục vụ nhu cầu cần thiết cho con người.

Trong ngành xây dựng

Kim loại sắt là vật liệu cực kỳ quen thuộc trong ngành xây dựng. Sở dĩ sắt được ưa chuộng như vậy là bởi chúng cứng cáp, chắc chắn, đảm bảo tính an toàn cho công trình. Giá cả của sắt thép cũng cạnh tranh hơn nhiều so với các kim loại khác. Không khó để nhận ra công dụng của sắt là gì trong ngành xây dựng. Chúng ta dễ dàng bắt gặp sắt tại các công trình như: cầu đường, cầu thang bộ, cầu vượt, cổng, hàng rào, khung lưới, khung cốt thép, cốt bê tông, giàn giáo…

Trong ngành giao thông vận tải

Ứng dụng của sắt trong ngành GTVT là chế tạo các loại phương tiện giao thông như xe lửa, đường ray; container, thùng container; xe tải, rơ moóc; xe ô tô, xe thô sơ, xe hai bánh,… Các phương tiện đường thủy như xà lan, tàu chở hàng, tàu đánh cá, thuyền bè,…Khi các sản phẩm sắt không còn giá trị sử dụng, chủ sở hữu có thể thanh lý để hoàn lại một phần vốn đầu tư, đồng thời có thêm chi phí để thay đổi cơ sở vật chất mới. Nhu cầu này ngày một cao, do vậy có rất nhiều cơ sở thu mua phế liệu sắt ra đời.. Dịch vụ thu mua phế liệu sắt tận nơi giá cao đã giúp không ít doanh nghiệp; cơ sở kinh doanh lẫn hộ gia đình giải quyết nhanh chóng đồ dùng cũ hư mà vẫn bảo vệ môi trường.

Ứng dụng của sắt trong ngành công nghiệp đóng tàu

Kim loại sắt đóng vai trò quan trọng trong việc chế tạo các loại tàu bè, tàu thuyền,… Với đủ mọi kích thước từ nhỏ đến lớn. Đó cũng là lý do thuyền bè cũ hư thường được bán lại cho các vựa chuyên thu mua xà lan, tàu bè cũ. Người ta sẽ tháo dỡ, phân biệt sắt có thể tái sử dụng và sắt nên đưa đi tái chế để xử lý đúng cách.

Ứng dụng của sắt trong đời sống sinh hoạt hằng ngày

Vai trò của sắt là gì trong đời sống sinh hoạt của con người? Có rất nhiều vật dụng chúng ta sử dụng hằng ngày được làm từ kim loại sắt như: xe đạp, xe máy; tủ sắt, kệ sắt, dao kéo; cầu thang, cửa sắt, cửa sổ, khung trang trí, lan can; bàn ghế, máy giặt, bệ đỡ tủ lạnh, máy quét rác,…

Ứng dụng của sắt trong ngành y, dịch vụ y tế

Kim loại sắt là chất liệu chính để sản xuất các vật dụng phục vụ cho ngành y. Ví dụ như giường sắt, dao, kéo, cây treo bình truyền dịch, tủ đầu giường bệnh nhân,… Đây còn là nguyên tố vi lượng cực kỳ cần thiết cho cơ thể con người. Mỗi chúng ta đều phải bổ sung sắt một cách vừa phải, hợp lý. Phụ nữ mang thai và trẻ em càng không thể thiếu sắt.

Giá kim loại sắt phế liệu bao nhiêu tiền 1kg? 

Ứng dụng của sắt trong đời sống rất đa dạng nên lượng sắt phế liệu bị thải loại sau thời gian dài sử dụng cũng rất lớn. Khi đó, người dùng thường chọn cách bán chúng cho vựa ve chai. Giá kim loại sắt phế liệu không cố định, tùy thuộc vào thời giá; thị trường trong và ngoài nước, nhu cầu nguồn nguyên liệu của các cơ sở tái chế; chính sách của đơn vị thu mua cũng ảnh hưởng một phần. Vì vậy là đơn vị mua bán kim loại sắt Thần Tài với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành đã được nhiều khách hàng lựa chọn. Chúng tôi luôn đưa ra mức giá tốt nhất cho người bán, đồng thời cung cấp nhiều ưu đãi cho khách hàng, đối tác lâu dài. Giá sắt phế liệu luôn được công khai và cập nhật mỗi ngày.

Xem thêm: Bảng giá sắt phế liệu cập nhật mới nhất mỗi ngày 

Như vậy là Phế Liệu Thần Tài đã giới thiệu đến bạn đọc sắt là gì, công dụng của sắt đối với đời sống sinh hoạt, sản xuất. Nếu bạn có nhu cầu thanh lý sắt thép cũ hư, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ. Bên cạnh thu mua sắt giá cao, công ty chúng tôi còn nhận mua phế liệu tổng hợp trên phạm vi toàn quốc. Cam kết giá cao nhất, phục vụ tận tâm, thu mua tận nơi, thanh toán nhanh chóng trong ngày.

Phế liệu Thần Tài cam kết luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối giữa nhân viên thu mua với khách hàng trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 và biến thể Omicron đang lây lan khá nhanh. Mỗi tuần, các lãnh đạo, nhân viên & toàn thể công nhân của Thần Tài đều được xét nghiệm covid thường xuyên. Chúng tôi sẽ cung cấp GIẤY XÉT NGHIỆM ÂM TÍNH COVID để quý khách hàng yên tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat ngay