Có lẽ đối với nhiều người, đồng đổi màu còn là cái tên rất lạ lẫm. Mặc dù đồng là kim loại vô cùng quen thuộc trong đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân nhưng đồng đổi màu với giá trị cao lại ít được biết đến. Vậy kim loại quý hiếm này rốt cuộc là gì, có tính chất như thế nào? Khi cần bán đồng đổi màu nên tìm đến công ty nào, đồng đổi màu giá bao nhiêu? Mời bạn đọc theo dõi bài viết sau của Phế Liệu Thần Tài để có câu trả lời chính xác.

Đồng đổi màu có thật không?

Đồng đổi màu là gì?
Đồng đổi màu là gì?

Đồng đổi màu hoàn toàn có thật và được xem như một trong những vật phẩm cổ xưa nhất với tuổi thọ có thể lên đến vài trăm năm, thậm chí là ngàn năm. Cũng vì vậy mà các hiện vật tồn tại đến ngày nay không nhiều. Đa phần chúng được tìm thấy dưới dạng đồ dùng lâu đời trong các hộ gia đình như bình, lư,… Đồng đổi màu thực chất là hợp kim đặc biệt của kim loại đồng tinh khiết. Chúng hình thành và tiếp xúc với các hợp chất đa dạng trong môi trường đất, không khí qua nhiều năm nên đã sản sinh ra đặc tính đổi màu độc đáo này. Đây cũng là lý do mà giá trị của hợp kim này ngày một cao.

Tính chất của đồng đổi màu

Tính chất đồng đổi màu
Tính chất đồng đổi màu?

Đồng đổi màu phân biệt với các loại đồng khác qua những đặc trưng sau:

  • Màu sắc đa dạng từ đen, xám đen, xám lông chuột, xám và cũng có trường hợp là đen hạt nhãn.
  • Đồng đổi màu có khối lượng nặng hơn gấp 2-3 lần so với các loại đồng bình thường.
  • Loại đồng này có đặc điểm độc nhất vô nhị chính là khả năng đổi màu khi bị trầy xước lớp vỏ bên ngoài hoặc khi ma sát với các vật dụng khác. Sau đó khoảng một đến hai giờ đồng hồ, chúng sẽ quay trở lại với màu sắc nguyên bản.
  • Đồng đổi màu còn có thể gây nhiễu sóng, mất sóng khi đến gần các thiết bị điện tử, công nghệ như điện thoại, máy tính, TV,…

Mẹo nhận biết đồng đổi màu

Nhận biết đồng đổi màu
Nhận biết đồng đổi màu đơn giản

Dùng giấy nhám hoặc dũa mài ma sát 

Bước 1. Dùng giấy nhám hoặc đũa mài chà xát lên vật phẩm từ 10 phút đến 20 phút.

Bước 2. Nếu đó là đồng đổi màu, khu vực vừa chịu ma sát sẽ chuyển thành các màu như vàng nhạt, vàng, vàng bông bí, trắng bạc, đỏ hồng hoặc đỏ đun,…

Bước 3. Sau khoảng một tiếng rưỡi đến hai tiếng, khu vực đã đổi màu sẽ dần khôi phục lại nguyên bản, các dấu vết trên bề mặt vật phẩm cũng có thể biến mất.

Cách nhận biết đồng đổi màu qua kiểm tra quá trình oxy hóa

Đồng đổi màu có niên đại là bao nhiêu thì vẫn không bị oxy hóa hoặc gỉ sét. Tất cả các vật phẩm đã được khai quật và lưu giữ đến nay đều sở hữu về ngoài bóng loáng, phẳng mịn và đẹp mắt cho dù bị chôn vùi trong lòng đất hoặc tiếp xúc ở trong điều kiện môi trường bất lợi lâu năm. Chúng ta có thể dùng dịch dịch oxi hóa khử để kiểm tra đồng đổi màu, chúng sẽ không xảy ra bất kỳ phản ứng nào.

Xem thêm bài viết: Đồng trắng là gì? Tính chất, ứng dụng & cách phân biệt đồng trắng

Cách nhận biết đồng đổi màu bằng các thiết bị điện tử

Đồng đổi màu có khả năng làm mất sóng của các thiết bị công nghệ. Bạn hãy đưa vật phẩm muốn thử đến gần điện thoại hoặc TV, nếu các thiết bị này mất sóng chứng tỏ đây là đồng đổi màu.

Thử đồng đổi màu bằng lửa

Kiểm tra bằng lửa thế này mất khá nhiều thời gian và sẽ hao tổn một phần của vật phẩm bạn muốn thử. Nhưng cách nhận biết đồng đổi màu này có độ chính xác tương đối cao.

Bước 1. Mài vật phẩm để lấy một lượng mạt đồng nhỏ.

Bước 2. Cho mạt đồng vào muỗng nhôm, thép hoặc muỗng inox.

Bước 3. Khò gas hoặc hơ muỗng trên ngọn lửa từ 10 phút đến 20 phút. Nếu mạt đồng không bị kết dính thì đây là đồng đổi màu.

Giá đồng đổi màu hiện nay

Kim loại đồng được ứng dụng khá nhiều trong đời sống, hoạt động sản xuất như dây dẫn, dây điện, dây cáp, ống dẫn, mái lợp nhà, mái vòm, cửa,… Tuy nhiên đây chỉ là đồng đỏ, đồng thau, đồng vàng, đồng cháy, mạt đồng,… Được mua với giá trung bình từ 100.000 VND đến 300.000 VND/ kg. Đồng đổi màu là hợp kim hiếm với nhiều tính chất đặc biệt nên thường người ta thường bán đồng đổi màu với giá rất cao. Loại rẻ nhất đã có giá từ 1 tỷ đến 1 tỷ rưỡi tùy vào loại màu biến đổi sau khi dũa và niên đại của chúng. 

Nếu bạn đang sở hữu các vật dụng bằng đồng không còn sử dụng, hãy thử kiểm tra xem chúng có phải đồng đổi màu không. Khi cần thanh lý các món đồ này, hãy tìm đến các công ty chuyên về đồ cổ hoặc công ty thu mua phế liệu đồng uy tín như Phế Liệu Thần Tài. Điều này sẽ giúp bạn bán đồng đổi màu được giá hợp lý nhất. Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết về dịch vụ thu mua đồng đổi màu, hãy liên hệ Phế Liệu Thần Tài theo thông tin sau.

Phế liệu Thần Tài cam kết luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối giữa nhân viên thu mua với khách hàng trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 và biến thể Omicron đang lây lan khá nhanh. Mỗi tuần, các lãnh đạo, nhân viên & toàn thể công nhân của Thần Tài đều được xét nghiệm covid thường xuyên. Chúng tôi sẽ cung cấp GIẤY XÉT NGHIỆM ÂM TÍNH COVID để quý khách hàng yên tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat ngay