Đồng đen là gì, đồng đen có thật không hay đồng đen giá bao nhiêu là các câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Kim loại này được biết đến như một loại vật chất vô cùng quý hiếm, thậm chí giá trị của đồng đen còn cao hơn cả vàng và một số loại đá quý. Vậy thực tế thì đồng đen như thế nào, đồng đen có tác dụng gì và cách nhận biết ra sao? Phế Liệu Thần Tài sẽ cùng bạn tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Đồng đen là gì?

Đồng đen là gì
Đồng đen là gì?

Từ xưa đến nay chưa có bất kỳ một công trình nghiên cứu chính thống nào nghiên cứu về đồng đen, tác dụng cũng như cách chế tạo. Tất cả các khái niệm về loại vật chất này và các miêu tả về đồng đen như thế nào đều chỉ là những lời truyền miệng trong dân gian. Theo đó, đồng đen là sản phẩm vô cùng quý hiếm, bản thân chúng sở hữu nhiều khả năng đặc biệt mà khoa học chưa thể lý giải được. Đồng và một số kim loại có giá trị cao như vàng, bạc, kẽm, thiếc,… kết hợp thành sản phẩm có màu đen nên được lấy gọi là đồng đen. Khi cho đồng đen vào nước lạnh, chúng sẽ nở ra chứ không co lại như các kim loại hay hợp kim khác. 

Nhiều giả thuyết ủng hộ rằng hợp kim này chính là những mảng thiên thạch vũ trụ rơi xuống trái đất, phân bố rải rác tại vài quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Lào, Miến Điện. Nhưng có có không ít tài liệu khác nhận định đồng đen là sự kết hợp của các chất đơn giản như đồng, thiếc, kẽm và các kim loại khác nhưng buộc phải đảm bảo tỷ lệ chính xác.Vì thế mà nhiều người cho rằng giá trị của đồng đen không cao như những lời đồn đoán.

Bên cạnh đó, cũng có khá nhiều truyền thuyết, chuyện dân gian về đồng đen, chúng được cho là đã xuất hiện từ hàng ngàn năm TCN. Thậm chí ở khu vực Trung Đông còn có một kỷ nguyên đồng đen. Vì vậy nhiều nhà sưu tầm, giới chơi đồ cổ rất tích cực tìm mua sản phẩm làm từ loại đồng này.

Đồng đen có thật không?

Đồ cổ từ đồng đen
Đồ cổ từ đồng đen

Theo các chuyên gia đồ cổ

Trước nghi vấn đồng đen có thật không, các chuyên gia đồ cổ tại nước ta đã khẳng định là có. Thực tế đồng đen rất hiếm khi xuất hiện, tuổi thọ của các vật phẩm này ngắn thì hàng trăm năm, dài thì vài ngàn năm. Rất nhiều tác phẩm được chạm khắc tinh xảo từ thời nhà Thương Chu, Lý, Hán,… vẫn còn tồn tại đến ngày nay. Theo nhân gian truyền tụng và một số ghi chép lịch sử, tiêu biểu trong số tượng đồng đen hiện được lưu giữ trong các di tích, đền chùa chính là tượng Phật và tượng Trấn Vũ ở đền Quán Thánh (Hà Nội). Dù vậy, nhiều người vẫn cho rằng thực chất các vật phẩm này là sự kết hợp của đồng đỏ và các hợp kim quý hiếm khác nên mới có màu đen nhánh như đồng đen.

Theo các nhà khoa học

Các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu và kết luận, pho tượng có dáng dấp đạo sĩ trong đền Quán Thánh chỉ được đúc từ đồng bình thường sau đó hun thành màu đen. Lớp đồng bên trong sẽ lập tức lộ ra ngay khi dùng mũi khoan khoan thử. Tuy nhiên, các vật phẩm khác thì vẫn chưa được kiểm tra và xác nhận. Cho nên đồng đen có thật không, đồng đen như thế nào hay cách nhận biết đồng đen vẫn còn là những bí ẩn chưa có lời giải. Nhưng bởi những lời đồn đãi mà đồng đen vẫn có giá trị cao ngất ngưởng.

Giá đồng đen bao nhiêu tiền 1kg?

Tuy vẫn còn nhiều nghi vấn đồng đen có thật không nhưng cho đến nay, giá trị của đồng đen luôn ở mức rất cao. Kèm theo đó, người ta cho rằng nó có nhiều tính chất ưu việt, được ứng dụng rộng rãi trong ngành hàng không vũ trụ và các công dụng tuyệt vời khác. Vậy giá đồng đen bao nhiêu 1kg? Trên thị trường hiện nay, đồng đen có giá lên đến hàng trăm triệu đồng, một số vật phẩm độc đáo còn được định giá lên đến hàng tỷ đồng. Nhìn chung giá đồng đen bao nhiêu tiền 1kg phụ thuộc vào tỷ lệ các kim loại thành phần và giá của chúng. Do giá trị của đồng đen quá cao nên chúng không được ứng dụng vào sản xuất, chủ yếu chỉ xuất hiện trên kệ trưng bày, phục vụ thú vui chơi đồ cổ.

Cách nhận biết đồng đen – Cách thử đồng đen

Kỳ lân đồng đen
Kỳ lân đồng đen

Bạn có thể phân biệt đồng đen bằng cách thả chúng vào chậu nước bằng sắt. Khi đó đồng đen sẽ trôi lơ lửng trên mặt nước chứ không chìm như các kim loại khác. Nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thì đồng đen sẽ đổi màu liên tục. Đặc biệt, đồng đen nặng hơn nhiều so với kim loại cùng kích thước. Một khối đồng đen nhỏ cũng có thể nặng lên đến 3kg hoặc 4kg. 

Xem thêm bài viết:

Đồng đen có tác dụng gì? 

Tượng phật đồng đen
Tượng phật đồng đen

Sở dĩ giá trị của đồng đen cao đến vậy một phần cũng nhờ quan niệm dân gian lưu truyền rằng chúng có các công dụng đặc biệt. Vậy đồng đen có tác dụng gì? Người ta cho rằng chúng có thể chữa nhiều chứng bệnh như thương hàn, trúng gió, các loại ốm đau nhẹ bằng cách áp đồng đen lên trán. Nếu dùng đồng đen mài vàng thật thì vàng sẽ biến thành màu trắng giống nhôm. 

Tuy đồng đen được ứng dụng nhiều trong khoa học kỹ thuật nhưng nếu chúng tiếp xúc với các máy móc, thiết bị gia đình như đầu đĩa, TV, máy tính thì sẽ gây nhiễu sóng, mất sóng. Ngoài ra, bề mặt đồng đen có khả năng tự khôi phục nguyên trạng sau một thời gian ngắn khi bạn cọ xát hoặc dùng dao cắt lên chúng.

Không những thế, còn có lời đồn rằng đồng đen rất hiệu quả trong việc trừ tà ma. Đó cũng là lý do mà các vật phẩm đồng đen như lư, tượng Phật,… thường được trưng bày nhiều tại các địa điểm mang yếu tố tâm linh và giới mộ điệu đồ cổ săn đón. Có thể thấy đồng đen là gì, đồng đen có tác dụng gì hay cách thử đồng đen đều là những câu hỏi khó. Mọi bí ẩn xung quanh chất liệu này vẫn chỉ là phỏng đoán và truyền miệng.

Nếu bạn đang sở hữu những món đồ nghi ngờ là đồng đen, muốn thanh lý với giá cao, hãy tìm đến đơn vị uy tín như Phế Liệu Thần Tài. Chúng tôi sẽ cử nhân viên đến tận nơi thẩm định và tư vấn, báo chính xác giá đồng đen bao nhiêu tiền 1kg. Đảm bảo thuận mua vừa bán, giao dịch nhanh chóng với hợp đồng rõ ràng, hỗ trợ vận chuyển miễn phí, thanh toán trong ngày. Mọi thắc mắc về dịch vụ thu mua đồng đen, thu mua phế liệu tổng hợp, mời bạn liên hệ Phế Liệu Thần Tài theo thông tin sau.

Phế liệu Thần Tài cam kết luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối giữa nhân viên thu mua với khách hàng trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 và biến thể Omicron đang lây lan khá nhanh. Mỗi tuần, các lãnh đạo, nhân viên & toàn thể công nhân của Thần Tài đều được xét nghiệm covid thường xuyên. Chúng tôi sẽ cung cấp GIẤY XÉT NGHIỆM ÂM TÍNH COVID để quý khách hàng yên tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat ngay